Ô Fix Cửa Là Gì? Khi Nào Nên Dùng Ô Fix Cửa?

Ô fix cửa hay còn gọi là ô thoáng cửa là một bộ phận nằm phía trên của cửa. Vậy cụ thể cửa ô fix là gì? Được dùng khi nào và có công dụng ra sao? Bạn đọc hãy cùng ANWOOD tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ô fix cửa là gì?

Ô fix, ô thoáng hay ô lấy sáng là bộ phần nằm phía trên của cửa thường có tác dụng lấy sáng cho phòng hoặc tạo độ cân đối cho căn nhà.

Công dụng của ô fix cửa?

Ô fix có các công dụng sau:

  • Với các căn nhà dùng cửa chất liệu gỗ, gỗ composite hoặc nhựa thì ánh sáng không thể xuyên qua được vậy nên cần một khoảng không gian bên trên để lấy ánh sáng cho căn phỏng. Nếu không phải lúc nào cũng cần ánh sáng thì bạn có thể tham khảo cửa ô fix đặc.
  • Làm cân bằng chiều cao giữa cửa và nhà giúp tạo sự cân đối. Với các căn nhà cũ khi cải tạo lại thường gặp một vấn đề là chiều cao của cửa thông phòng thường lớn hơn 2200 mm, thường là 2300 hay thậm chí là 2400. Với cửa thông phòng chiều cao như vậy làm cho cửa không được cân đối, tạo cảm giác không chắc chắn và khi gặp trường hợp như vậy thì cửa ô fix là sự lựa chọn hợp lý giúp cánh cửa căn phòng bạn trở lên cân đối hơn rất nhiều.
  • Người Việt Nam thường có khái niệm ” nhà cao cửa rộng”. Nên thường để khoảng không cho cửa to và rộng. Nhưng bộ cửa càng to thì chi phí sản xuất càng lớn, phụ kiện đi kèm càng đắt. Và độ an toàn kém hơn. Nên ô Fix vẫn đảm bảo khung cửa to rộng, vẫn đảm bảo bộ cửa vừa phải, không quá cao.
  • Giúp đảm bảo phương án thi công cho cho nhà sản xuất. Thường với các dòng cửa thì để đùn ra một phôi cánh có kích thước lớn hơn 2m4 thường rất khó và tạo lên nhiều chi phí phát sinh, vậy nên việc xử dụng ô fix là một giải phép thay thế hữu hiệu
  • Trao đổi không khí: có những ô thoáng lắp thêm cánh nhỏ. Khi cửa đóng hoàn toàn để đảm bảo tính riêng tư thì khi đó cửa ô thoáng sẽ được mở ra để đảm bảo việc trao đổi không khí.
  • Khắc phục tình trạng chốt cửa từ bên trong. Trỏ nhỏ trong gia đoạn phát triển thì rất hiếu động và thường đóng mở cửa liên tục nhưng lại không thể với tới hoặc chưa biết vặn nắm cửa để mở. Những trường hợp như vậy ta sẽ sử dụng cửa trên ô thoáng để thâm nhập vào không gian bên trong

Khi nào nên lắp cửa ô fix(ô thoáng)?

Bạn nên lắp cửa ô thoáng trong các trường hợp sau: 

  • Kích thước của ô chờ cửa cao hơn 2m3. Với chiều cao này nếu bạn làm cửa như thông thường thì cửa sẽ không cân đối và thiếu thẩm mỹ.
  • Phong bí cần lấy ánh sáng và không khí từ bên ngoài giúp cho phòng thông thoáng hơn.
  • Gia đình có trẻ nhỏ, ô thoáng giúp theo dõi bé đã ngủ  chưa.

Một số loại ô fix thông dụng thường sử dụng

Dưới đây là hình ảnh một số mẫu ô fix thông dụng thường gặp mà Anwood muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Ô fix đặc

Cửa ô fix được sử dụng chủ yếu để làm cân bằng chiều cao của cửa.

Ô fix kính

Cửa ô fix kính có 2 dạng là ô fix kính trong và ô fix kính trắng.

Ô fix kính trong

Ô fix kính trang sử dụng kính trong bình thường giúp lấy ánh sáng.

Ô fix kính trắng

Ô fix kính trắng sử dụng kính trắng, loại này thường được sử dụng khi gia chủ k muốn quá nhiều ánh sáng vào phòng. Thường được dùng cho phòng của trẻ em trong gia đình. Như vậy sẽ giúp ba mẹ kiểm soát con cái dễ dàng hơn.

---------------------

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các mẫu cửa khác của ANWOOD tại đường dẫn sau: https://anwood.vn/cua-go-nhua-composite

Viết bình luận