BÍ QUYẾT CHỌN MÀU CỬA GỖ PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN NỘI THẤT

I. PHÂN LOẠI MÀU SẮC CỬA THÔNG PHÒNG

Để chọn được tông màu cửa thông phòng phù hợp với không gian nội thất nhà bạn, đầu tiên phải xác định chính xác có mấy loại tông màu. Màu sắc của cửa thông phòng nói riêng và không gian nội thất nói chung được chia thành 3 nhóm: tông ấm, tông lạnh và trung tính. Cụ thể:

  • TÔNG ẤM: các màu đỏ, cam, vàng, nâu, tím.
  • TÔNG LẠNH: các màu lam, xanh biển, xanh cây, xám.
  • TRUNG TÍNH: đen và trắng.

Các tông màu ấm khiến không gian có cảm giác sôi nổi, gần gũi, kéo các vật thể gần nhau hơn. Ngược lại, các tông màu lạnh sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi, hiện đại, trẻ trung. Do đó, với các căn phòng có kích thước nhỏ hẹp, thiết kế thường ưu tiên các gam màu lạnh như xanh biển.

Ngoài tông màu ấm và tông lạnh, nhóm màu trung tính gồm 2 màu cơ bản là đen và trắng, các màu tông ấm và lạnh với cường độ nhạt. Hai màu đen và trắng tương phản được phối cùng nhau phổ biến trong nội thất hiện đại, nhưng chúng lại không thể đứng độc lập riêng được. Một căn phòng toàn màu trắng sẽ kích thích thần kinh sợ hãi, mang liên tưởng đến bệnh viện, phòng vô trùng. Còn nếu căn phòng toàn màu đen sẽ gây cảm giác bị đè nén, khó hô hấp.

II. PHÂN LOẠI VÂN GỖ CHO CỬA

Thông thường, chủ nhà chỉ chú ý đến tông màu cửa thông phòng mà lại quên đi hệ vân cũng quan trọng. Hệ vân cửa nội thất nói chung chia thành 2 nhóm.

  • VÂN TỰ NHIÊN: các loại vân gỗ
  • VÂN NHÂN TẠO: sơn cột, giả đá, kim loại, màu khói…

Xu hướng thực tế cho hay, người Việt và các nước Á Đông vẫn chuộng cửa thông phòng màu vân gỗ tự nhiên hơn. Phong cách nội thất màu vân nhân tạo như nâu xám, giả đá, kim loại … mới chỉ xuất hiện khiêm tốn tại một số ít công trình kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, có một mối liên hệ giữa tông màu và hệ vân, đó là gần như các vân gỗ tự nhiên đều thuộc tông màu ấm; còn hệ vân nhân tạo đa số nằm ở tông lạnh.

Cửa thông phòng vân gỗ thường thuộc nhóm cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp phủ Veneer, cửa nhựa giả gỗ, cửa gỗ composite,… Còn các mẫu cửa vân nhân tạo đa số tập trung ở nhóm cửa gỗ công nghiệp phủ Laminate, Melamine. 

III. CÁCH CHỌN CỬA THÔNG PHÒNG PHÙ HỢP NỘI THẤT

Có thể chia hệ thống cửa thông phòng ra thành cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh với 3 tông màu (nóng, lạnh, trung tính) và 2 hệ vân (gỗ tự nhiên và nhân tạo). Thông thường, cửa phòng ngủ và cửa vệ sinh sẽ được chọn chung màu vân giống nhau để đồng bộ. Vậy chúng ta nên chọn màu sắc và hệ vân cửa thông phòng như thế nào để phù hợp với nội thất nhà bạn?

Không gian nội thất nhà bạn sẽ được chia làm 3 phần: màu background, màu chủ đề, màu điểm nhấn.

  • Màu nền – background: là màu chủ đạo, chiếm tỷ lệ nhiều nhất, khoảng 60% trong không gian tổng thể. Bao gồm các mảng tường, trần, vách …
  • Màu chủ đề: là màu đồ nội thất như tủ bếp, giường, tủ, ghế … chiếm khoảng 30%.
  • Màu điểm nhấn: là các chi tiết nhỏ chiếm 10% phá cách thu hút sự chú ý. Thông thường màu điểm nhấn có độ tương phản cao và không ngại khác tông màu chủ đề.

Thông thường, cửa thông phòng thuộc nhóm màu chủ đề, đồng nhất với nội thất như tủ bếp, bàn ghế… Nếu để ý, dễ thấy màu cửa gỗ thường đậm hơn màu sàn và tương ứng màu phào ốp chân tường. Một số ít trường hợp, chủ nhà lựa chọn màu cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ tương tự mảng background để tạo sự liền mạch cho bức tường.

Viết bình luận